Hôm nay, ngày 24/07/2024 06:11:17 PM - Hotline: 0859818553

Lao đao với mác chung cư cao cấp

Lao đao với mác chung cư cao cấp

02/04/2016 09:51

Nhờ gắn mác chung cư cao cấp, DN thoải mái bán căn hộ với giá cao. Thế nhưng, nhiều dự án sau đó không được chủ đầu tư hoàn thiện các tiện ích, chức năng theo đúng quy hoạch, hay xây dựng kém chất lượng, khiến cuộc sống cư dân khốn đốn.
Lao đao với mác chung cư cao cấp
 
Dự án Hồ Gươm Plaza sau 2 năm đưa vào sử dụng, chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao bể bơi, vườn hoa, nhà sinh hoạt cộng đồng, trong khi hệ thống báo cháy thường xuyên báo cháy… giả
 
Không hoàn thiện tiện ích
 
Có vị trí đắc địa tại quận Hà Đông, Dự án Hồ Gươm Plaza được chủ đầu tư – CTCP May Hồ Gươm định vị thuộc phân khúc căn hộ cao cấp, với nhiều tiện ích hiện đại. Thế nhưng, đến khi nhận bàn giao căn hộ và chuyển về sinh sống, người dân mới “ngã ngửa” khi rất nhiều tiện ích của Dự án chưa được chủ đầu tư hoàn thiện và cũng không biết bao giờ mới được hoàn thiện.
 
Cụ thể, sau hơn 1 năm nhận bàn giao căn hộ và chuyển về sinh sống, nhiều tiện ích như hồ bơi, sân chơi, phòng tập gym, vườn hoa… vẫn chưa hoàn thành. Các dịch vụ của Dự án cũng rất sơ sài, đặc biệt, hệ thống phòng cháy chữa cháy thường xuyên xảy ra sự cố. 
 
Trong khi chủ đầu tư còn chưa kịp hoàn thiện các tiện ích, chức năng báo cháy và chưa giải quyết xong tranh chấp với cư dân, cuối năm 2015 vừa qua, dự án này đã xảy ra hỏa hoạn khiến 2 người phải nhập viện.
 
Sau sự cố hỏa hoạn, chủ đầu tư cho biết, đã đầu tư hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện đại của Nhật Bản. Tuy nhiên, trao đổi với ĐTCK, ông Đinh Văn Bản, Trưởng ban đại diện cư dân Dự án Hồ Gươm Plaza cho biết, hiện tượng báo cháy giả tại Dự án vẫn diễn ra thường xuyên. Đặc biệt, nhiều vụ báo cháy, cư dân và Ban quản lý không thể tìm ra khu vực có sự cố, gây tâm lý hoảng sợ. 
 
“Sống trong sợ hãi”
 
Bên cạnh việc các tiện ích tại khu chung cư cao cấp không được hoàn thiện như quảng cáo, việc chủ đầu tư tiến hành cơi nới, chuyển đổi công năng, lấn chiếm sử dụng phần diện tích chung và xây dựng công trình kém chất lượng cũng đã trở thành hiện tượng phổ biến.
 
Cụ thể, Dự án chung cư cao cấp Golden Land tại 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân do CTCP Thương mại Hưng Việt làm chủ đầu tư mới đây từng bị khách hàng tố có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng chỉ sau 1 năm đưa vào khai thác sử dụng. Theo phản ánh của cư dân, hiện tượng rơi tủ bếp, bình nóng lạnh và sập trần thạch cao tại dự án này đã diễn ra rất phổ biến. Trong khi nhiều phần hạ tầng của Dự án có dấu hiệu xuống cấp đáng báo động.
 
Tại dự án chung cư cao cấp Sakura 47 Vũ Trọng Phụng, chủ đầu tư là CTCP Hùng Tiến Kim Sơn cũng dính sai phạm khi thay đổi công năng tầng kỹ thuật sang căn hộ để bán. Việc chuyển đổi công năng, theo phản ánh của cư dân đã ảnh hưởng đến hệ thống điện nước của Dự án. Ngoài ra, các cư dân ở đây cũng liên tục phải khiếu nại chủ đầu tư khi bàn giao nhà nhưng không chịu hoàn thiện hệ thống báo, chữa cháy; không bàn giao đầy đủ diện tích sinh hoạt cộng đồng…
 
Mới đây, Bộ Xây dựng đã đưa ra Dự thảo thông tư phân hạng nhà chung cư, với những tiêu chí để phân hạng, xếp loại chung cư. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những tiêu chí phân hạng do cơ quan này đưa ra được đánh giá còn khá mập mờ.
 
Trong khi thị trường chưa có những tiêu chí cụ thể để phân hạng, nhiều chủ đầu tư có thể thoải mái gắn mác chung cư cao cấp để bán căn hộ với giá cao và người chịu thiệt, chính là khách hàng cuối cùng, những người mua căn hộ để sử dụng. Do vậy, người mua nhà cần xem xét kỹ uy tín của chủ đầu tư. Bởi một chung cư “cao cấp” không chỉ phụ thuộc vào hạ tầng, tiện ích, mà dịch vụ hậu mãi của chủ đầu tư sau bán hàng cũng phải xứng tầm và có tính lâu dài, bền vững.
 

Nguyên Minh (ĐTCK)

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu