Hôm nay, ngày 24/07/2024 07:02:13 PM - Hotline: 0859818553

Mảnh đất 20m2 có được cấp sổ đỏ?

Mảnh đất 20m2 có được cấp sổ đỏ?

02/05/2016 09:03

Hỏi: Lúc đầu, tôi và người bạn góp tiền mua chung một mảnh đất ở nhưng về sau đã phải tách ra nên phần của tôi chỉ có diện tích 20m2. Với diện tích như vậy, tôi có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) hay không?

Cảm ơn luật sư!

thuhoainguyen…@gmail.com

sổ đỏ
Pháp luật hiện hành quy định, mảnh đất được cấp sổ đỏ phải có diện tích tối thiểu theo quy định của UBND cấp tỉnh. Ảnh: Báo đầu tư Online

Trả lời:

Vì thư bạn không nêu diện tích đất mua lúc nào, nằm ở đâu nên bạn có thể tham khảo quy định này để đối chiếu với trường hợp của mình. Điều 29, Nghị định 43/2014 (quy định chi tiết thực hiện một số điều của Luật Đất đai năm 2013) đã quy định về việc cấp sổ đỏ đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu.

Cụ thể, đối với thửa đất đang sử dụng có trước ngày văn bản quy định của UBND cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thực hiện mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của UBND cấp tỉnh nhưng lại có đủ điều kiện cấp sổ đỏ thì người đang sử dụng đất được cấp sổ đỏ.

Song, cần lưu ý là các cơ quan chức năng không được chứng thực, công chứng, cấp sổ đỏ và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất cho trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp sổ đỏ thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất lại có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Đối với trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu cùng với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo nên thửa đất mới có diện tích lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa cùng với việc hợp thửa và cấp sổ đỏ cho thửa đất mới.

Luật sư Trần Công Ly Tao

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online) 

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu